忍者ブログ

đau lưng

Bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm điều kiện cần sau khi phẫu thuật

Việc tập luyện các bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm là cực kỳ quan trọng đối với người vừa trải qua ca phẫu thuật. Điều này sẽ được các chuyên gia y tế tận tình chăm sóc và hướng dẫn. Nhưng nhiều người không coi đó là điều tốt mà nghĩ sau khi mổ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Điều đó không hoàn toàn đúng nhé, việc vận động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả  năng thành công hay thất bại của việc điều trị.

Thông thường việc tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm được chia làm 2 giai đoạn chính là tại bệnh viện trong thời gian phục hội và ở nhà thời gian nghỉ ngơi.

Tại bệnh viện

Sau khi phẫu thuật được 12 giờ

Trong thời gian này thể trạng của người bệnh còn yếu và cảm nhận cơn đau do lượng thuốc tê dần mất đi tác dụng. Lúc này động tác hít thở để đặn sẽ có giúp ích khá nhiều.

  • Khi nằm nghỉ trên người người bệnh co 2 chân lên sao cho lòng bàn chân chạm mặt giường còn 2 tay nắm vào nhau đặt lên trên bụng. Tiếp theo từ từ hít vào bằng mũi đến khi đầu hơi trong bụng thì thở ra bằng miệng.

  • Nên giữ không khí trong bụng tối đa 4 đến 5 giây.Ngày thực hiện khoảng 4 lần, mỗi lần nên cách nhau từ  1 đến 2 tiếng sẽ giảm được sự đau nhức và cũng là các tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

>> xem thêm 7 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng đặc trưng nhất định phải nhớ

Sau khi mổ từ 1 ngày trở lên

Lúc này cơ thể đã có sự phục hồi nhất định cho nên người bệnh có thể sử dụng các động tác vận động nhiều hơn như là vận động chân, gối, háng…

  • Người bệnh thực hiện bằng cách co 1 chân lên, lòng bàn chân chạm mặt giường chân còn lại giơ thẳng lên một góc khoảng 30 độ. Giữ nguyên trong 1 vài giây rồi tiến hành đổi chân.

  • Không chỉ có việc áp dụng các bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm ở trên mà những lúc đứng lên ngồi xuống cũng hết sức chú ý.

  • Khi đang nằm mà muốn ngồi dậy thì không được dùng lực ở lưng để kéo cơ thể lên. Thay vào đó người bệnh co 2 chân lên rồi nghiêng người về một tiếp đó thả chân chậm rãi xuống giường. Lúc này mới dùng 2 tay để chống đỡ cơ thể ngồi dậy.

  • Tương tự như việc đứng lên thì việc ngồi xuống cũng phải thực hiện từ từ. Người cần dùng lực của 2 cánh tay để đỡ cơ thể nằng nghiêng xuống, nhấc chân lên rồi duỗi thẳng ra.

Thời gian tập luyện bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm tại nhà

Lúc này cơ thể đã bình phục khoảng 80% rồi cho nên các động tác sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe và phục hồi nhiều hơn.

Động tác co chân

Đây là một động tác khá đơn giản để có thể vận động toàn bộ hệ thống cột sống. Trước hết người bệnh nằm thẳng cơ thể thả lỏng. Tiếp đó co 2 đầu gối lại gần phía ngược rồi dùng tay ôm chặt lấy chúng. Đồng thời đầu cũng rướn về phía đầu gối.

Giữ nguyên tư thế tùy vào mức độ chịu đựng của cơ thể. Nhưng các chuyên gia khuyên chỉ nên kéo dài tối đa là 10 giây rồi từ từ trở về trạng thái nằm thẳng thư giãn. Mỗi ngày nên thực hiện bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm co chân này khoảng 20 lần.

Động tác đạp xe

Người bệnh vẫn cần nằm trên sàn nhà rồi nhấc 2 chân lên một góc khoảng 25 đến 30 độ so với mặt sàn. Chú ý là phần cơ thể từ thắt lưng trở lên vẫn phải nằm sát xuống 2 tay đặt dọc thân lòng bàn tay úp xuống.

Sau đó từ từ thực hiện động tác đạp xe trên không cho đến khi cảm thấy mỏi thì dừng lại. Sau đó cho chân nghỉ ngơi vài giây rồi lại tiếp tục đến khi mỏi thì thôi.

Động tác giữ thăng bằng

Bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm này đơn giản nhưng đòi hỏi sự dẻo dai và chính xác mới có thể thực hiện được.

Đầu tiên người bệnh đứng thẳng rồi từ từ co chân phải lên sao cho lòng bàn chân phải đặt vào mặt trong đùi chân trái. Với chân trái làm trụ thực hiện đứng thẳng 1 chân trong khi 2 tay chắp lại để trước ngực.

Động tác này yêu cầu người bệnh phải có tinh thần thoải mái mới có thể đứng vững được. Đứng nguyên đến khi nào mỏi chân thì thực hiện với chân còn lại.

Đó là một số bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm rất hữu ích. Ngoài ra bạn cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để đẩy nhanh quá trình phục hội.

 
PR

コメント

プロフィール

HN:
No Name Ninja
性別:
非公開

カテゴリー

P R